Máy in mã vạch là loại máy chuyên dụng giúp con người tiết kiệm thời gian, khâu quản lý kinh doanh hiệu quả. Khi sử dụng, máy có thể gặp một số lỗi gây ảnh hưởng đến việc in ấn, tem nhãn in ra chất lượng kém hoặc bị hỏng, làm gián đoạn công việc. Bạn có thể mang đi sửa chữa, tuy nhiên việc này khá tốn thời gian. Vì vậy, GTS Nha Trang sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản khắc phục tình trạng máy in mã vạch lỗi.

* Khắc phục lỗi máy in mã vạch không lên nguồn

Chiếc máy in mã vạch mà bạn vẫn sử dụng bình thường thì đột nhiên không vào nguồn, đèn nguồn không sáng. Trước khi bạn quyết định mang đi bảo hành hay sửa chữa thì hãy thử một số cách dưới đây:

– Kiểm tra lại nguồn điện và các dây cắm

Nhiều trường hợp máy in mã vạch lỗi không lên nguồn là ngắt nguồn điện hoặc dây cắm bị lỏng. Bạn hãy xem các thiết bị điện khác có hoạt động hay không? Đồng thời, bạn hãy thử rút các giắc cắm ra và cắm lại chặt hơn. Chiếc máy sử dụng lâu hoặc khi có người vô tình chạm vào sẽ dễ làm lỏng các kết nối, nên cần kiểm tra kỹ các yếu tố này.

– Kiểm tra tình trạng của adapter

Adapter là thiết bị chuyển đổi nguồn điện vào máy in. Trường hợp nguồn điện chập chờn hoặc cục chuyển đổi có nước vào nên bị cháy, dẫn đến máy in không bật được.

Bạn có thể quan sát đèn báo của adapter xem còn sáng đèn hay không. Ngoài ra, bạn có thể thử sử dụng một cục chuyển đổi của máy khác cắm thử vào mà thấy máy in chạy bình thường, thì là do adapter hỏng. 

Lưu ý: Bạn nên thử Adapter của máy in cùng loại để phù hợp với điện áp của máy in mã vạch.

* Cách khắc phục máy in mã vạch lỗi in mờ

Khi tem nhãn in ra bị mờ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trường hợp máy hết mực hoặc hết ribbon. Tuy nhiên, lý do có thể chỉ vì bẩn đầu in hoặc do giấy, bạn có thể khắc phục bằng cách đơn giản dưới đây:

– Vệ sinh đầu in

  • Đầu in của máy khi sử dụng một thời gian sẽ dễ bị bám bụi bẩn, thậm chí là dầu, mỡ nếu ở môi trường nhà hàng, quán ăn. Khi đó, đầu in sẽ tiếp xúc với giấy kém, dẫn đến tem in ra rất mờ.
  • Bạn hãy kiểm tra đầu in và lau chùi sạch sẽ sau đó thử in lại. Ngoài ra, việc vệ sinh cũng nên được thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo cho độ bền và tuổi thọ của máy.

– Kiểm tra lại chất lượng giấy

  • Máy in mã vạch sử dụng loại tem decal đặc biệt, khác các loại giấy in nhiệt thông thường. Bạn hãy kiểm tra chất lượng giấy có đúng chuẩn hay không? Giấy kém chất lượng hoặc bị ẩm có thể là nguyên nhân dẫn tới độ bám mực lên bề mặt kém, nên mã vạch in ra mờ.
  • Sau khi đầu in được vệ sinh mà máy vẫn in mờ thì có thể là nó đã bị mòn hoặc hỏng, bạn nên mang đi kiểm tra để sửa hoặc thay mới.

* Mẹo sửa máy in mã vạch lỗi in không ra chữ

  • Chiếc máy in mã vạch của bạn vẫn sáng đèn, và chạy bình thường nhưng in không ra chữ. Lý do rất có thể do giấy in hoặc mực in bị lắp sai cách. Bạn hãy kiểm tra và lắp lại sau đó in thử xem còn bị lỗi hay không.
  • Ngoài ra, vấn đề in không ra chữ có thể do phần mềm. Nếu sau khi bạn điều chỉnh mực và giấy in mà vẫn thấy không hết lỗi, bạn hãy thử không in bằng phần mềm, giữ nút “feed”. Nếu máy vẫn in bình thường thì là do phần mềm có vấn đề, cần cài đặt lại.

Trên đây là một số cách đơn giản để khắc phục máy in mã vạch lỗi. Trước khi bạn đưa máy đi sửa, hãy thử xử lý bằng cách kiểm tra nguồn, adapter, vệ sinh máy và kiểm tra giấy, mực. Đây là những mẹo nhỏ mà bạn có thể tự làm ở nhà để khắc phục nhanh vấn đề của máy mà không cần mất nhiều thời gian hay chi phí.