KIẾN THỨC CÔNG NGHỆ

Thiết bị POS là gì? Cách quẹt thẻ thanh toán bằng thiết bị POS

Thiết bị POS là gì? Cách quẹt thẻ thanh toán bằng thiết bị POS

Không phải ai cũng biết rằng bạn có thể sử dụng thẻ ATM để quẹt thẻ thanh toán qua máy POS miễn phí. Còn điều gì về chiếc máy này mà bạn chưa biết? Trong bài viết này, hãy cùng Ý Phát Nha Trang khám phá chi tiết thiết bị POS là gì nhé!

Thiết bị POS là gì?

Máy POS (viết tắt của điểm bán hàng – Point of Sale) là một máy bán hàng tự động chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn điện nước. Máy được thiết kế nhỏ gọn cầm vừa vặn trong lòng bàn tay. Máy cà thẻ dễ dàng lắp đặt tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, cửa hàng lớn nhỏ mà không chiếm quá nhiều diện tích. Sự hiện diện của máy bán hàng tự động hiện nay có thể dễ dàng nhận ra tại các điểm bán hàng và quầy giao dịch, thu ngân, thanh toán siêu thị, cửa hàng …

Thiết bị POS là gì?
Thiết bị POS là gì?

Có những loại thiết bị POS nào?

Ngày nay, hệ thống POS được phát triển theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vì vậy, có nhiều loại máy móc ra đời thay cho hệ thống loại hình truyền thống như trước đây. Hiện có hai loại chức năng thanh toán phổ biến là thiết bị POS di động và máy tính tiền điện tử.

Thiết bị POS cầm tay

Đây là loại phổ biến nhất và nó cũng là loại thiết bị được phát triển dựa trên phiên bản đầu tiên của thiết bị POS. Máy được bán rộng rãi và bạn có thể dễ dàng tìm thấy máy ở nhiều nơi. Các cửa hàng vừa và nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, mỹ phẩm, cửa hàng thời trang, phụ kiện… Máy xách tay thường có thiết kế nhỏ gọn vừa lòng bàn tay, máy có màn hình cảm ứng hoặc màn hình điện tử kết hợp phím cơ.

Ngoài ra, loại hình này tích hợp với phần mềm quản lý bán hàng và in hóa đơn cho các chủ cửa hàng. Máy hoạt động bằng pin và mô phỏng kết nối internet để truyền dữ liệu.

Thiết bị POS cầm tay
Thiết bị POS cầm tay

Máy POS tính tiền điện tử

Đây được coi là phiên bản nâng cấp của máy POS di động. Vẫn với chức năng chính là tính tiền cửa hàng nhưng với quy mô lớn hơn. Ngoài ra, chúng còn được kết hợp với các thiết bị khác. Các sản phẩm khác như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán thẻ tín dụng và máy tính tiền,… Bạn có thể tìm mua các loại máy này ở các siêu thị, chuỗi siêu thị,… Máy POS tính tiền điện tử có loại 1 và 2 màn hình cho bạn để lựa chọn.

Thiết bị POS phù hợp với ai?

Khi được hỏi ai nên sử dụng loại máy này, câu trả lời là những người kinh doanh. Tuy nhiên, các loại máy POS khác nhau có những yêu cầu khác nhau.

Với thiết bị POS di động: Thích hợp cho chủ quán cafe, nhà hàng, shop mỹ phẩm, shop quần áo nhỏ,… Đối với thiết bị POS điện tử: Do yếu tố cố định nên loại cần tháo lắp. Máy thích hợp sử dụng cho các nhà hàng, chuỗi showroom, cửa hàng bách hóa, chuỗi siêu thị.

Nó cũng sẽ phù hợp với các hệ thống thực phẩm và đồ uống thương mại yêu cầu đặt hàng trực tiếp tại quầy.

Thẻ nào được sử dụng cho máy POS? …

Máy POS không quan trọng bạn sử dụng thẻ ghi nợ tại ngân hàng nào. Sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng giúp cho bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thanh toán bằng chiếc máy này. Vì vậy, thẻ có thể được sử dụng với bất kỳ thiết bị POS nào, mặc dù ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ cung cấp thiết bị POS cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng.

Thẻ nào được sử dụng cho máy POS? …
Thẻ nào được sử dụng cho máy POS? …

Có mất phí khi sử dụng thẻ với máy POS không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, người dùng hoặc chủ thẻ không bị tính phí khi giao dịch tại thiết bị POS. Các cửa hàng, cơ quan, tổ chức, đơn vị kinh doanh mới phải nộp phí cho ngân hàng cung ứng

Tuy nhiên, theo nhiều người dùng, họ vẫn bị tính phí khi thanh toán bằng thiết bị này. Vậy lý do là gì? Có 3 lý do bạn có thể khiếu nại như sau: Máy POS hoặc hệ thống ngân hàng Hàng bị lỗi: Nếu hệ thống bị lỗi lúc thanh toán, bạn có thể bị tính phí. Các đối tượng trộm cắp thẻ không liên kết với ngân hàng: mặc dù rất ít nhưng vẫn có một số đối tượng không đăng ký thanh toán. Thanh toán máy POS trực tiếp cho các ngân hàng thông qua một trung gian.

Do đó, phí quẹt thẻ có thể cao tới 10%. Người bán hàng phá lệ: Theo luật, người mua hàng không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi thanh toán bằng máy này. Tuy nhiên, vẫn có một số chủ quầy cộng khoản phí này vào hóa đơn của khách hàng.

Có mất phí khi sử dụng thẻ với máy POS không?
Có mất phí khi sử dụng thẻ với máy POS không?

Cách sử dụng thiết bị POS để quẹt thẻ hiệu quả

Việc đưa thiết bị POS vào sử dụng thanh toán đã tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp và chủ thẻ. Đối với doanh nghiệp: Thu hút một loạt khách hàng tiềm năng sử dụng thẻ vì sự tiện lợi thay vì tiền mặt kém an toàn ở những nơi công cộng. Đối với chủ thẻ: xu hướng mang theo ít tiền mặt cá nhân để đảm bảo an ninh ngày càng phổ biến. Máy thanh toán giúp chủ thẻ. Thẻ an toàn hơn khi mua ở nước ngoài.

Chủ thẻ cũng cần lưu ý rằng thẻ ATM thường có nhiều loại tài khoản trên thẻ, chẳng hạn như: Tài khoản thẻ, tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm,… Chỉ thanh toán vào tài khoản thanh toán. Đối với giao dịch thẻ cũng vậy, giao dịch qua máy POS cũng cần chú ý đến nhân viên cà thẻ để tránh bị đánh cắp thông tin trục lợi. Luôn xác minh thông tin thanh toán trước khi chấp nhận thẻ thanh toán, đăng nhập SMS Banking để kiểm soát các giao dịch xuất phát từ tài khoản của bạn. Trước đó, chúng tôi cũng đã thông tin đến bạn về thiết bị POS là gì và những vấn đề liên quan khi sử dụng loại thiết bị này.

Danh sách thiết bị POS mới nhất tại Ý Phát Nha Trang:

Xin cám ơn các bạn đã đọc bài viết này.